Nhà thầu xây dựng là gì? Cách chọn nhà thầu xây dựng nhà ở

Hiện nay, các công ty xây dựng, hay còn gọi là nhà thầu xây dựng mở ra rất nhiều đặc biệt là ở các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội. Vậy nhà thầu xây dựng là gì? Các loại nhà thầu xây dựng là gì? Cùng Xây Nhà Đẹp Online tìm hiểu chúng qua bài viết dưới đây.

 

1. Nhà thầu xây dựng là gì?

Nhà thầu xây dựng là đơn vị, tổ chức có đầy đủ các chức năng, năng lực xây dựng, kinh nghiệm để ký kết hợp đồng xây dựng với chủ đầu tư hoặc gia chủ, để nhận toàn bộ một loại công việc hoặc toàn bộ công việc của chủ dự án đầu tư xây dựng công trình hay nhà ở đó.
 

nha-thau-xay-dung-la-gi.jpg

 

Một nhà thầu/công ty xây dựng chuyên nghiệp thì cần phải được trang bị đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý và những yếu tố dưới đây:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề
  • Đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên, giám sát viên, chỉ huy công trình,... có kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết.
  • Đội ngũ công nhân lành nghề, có kinh nghiệm và có chuyên môn làm việc cao.

 

Chỉ khi những nhà thầu có đầy đủ những điều trên thì các chủ đầu tư mới an tâm thiết kế và thi công các công trình của mình. Đối với những dự án có giá trị lên đến hàng trăm và hàng nghìn tỷ thì các chủ đầu tư không thể giao cho các nhà thầu xây dựng thiếu chuyên nghiệp hoặc chưa đạt chuẩn được. Họ cần những nhà thầu có kinh nghiệm và năng lực thực sự để có thể đứng ra chịu trách nhiệm thi công và giải quyết các vấn đề phát sinh.

 

2. Các loại nhà thầu xây dựng

Sau khi nắm được định nghĩa về nhà thầu xây dựng, vậy nhà thầu xây dựng có những loại nào? Hiện nay, có 2 loại nhà thầu trong xây dựng là nhà thầu chính và nhà thầu phụ.
 

cac-loai-nha-thau-xay-dung.jpeg

 

  • Nhà thầu chính: Nhà thầu chính là nhà thầu chịu trách nhiệm tham gia dự thầu. Đây là đơn vị trực tiếp ký kết hợp đồng với chủ đầu tư. Nhà thầu chính có thể là một cá nhân, 1 công ty, 1 tổ chức,...
  • Nhà thầu phụ: Nhà thầu phụ là nhà thầu tham gia trực tiếp vào các gói thầu như đúng hợp đồng mà họ đã ký kết với nhà thầu chính. Họ là người làm việc trực tiếp với nhà thầu chính chứ không phải chủ đầu tư.

Để đảm bảo hoàn thành tất cả các đầu công việc của từng công trình, thì nhà thầu phải hợp tác giao khoán với một số nhà thầu phụ, để thực hiện những đầu công việc chuyên ngành. Như thế nhà thầu phụ là nên thứ 3 chịu trách nhiệm ký kết hợp đồng với nhà thầu chính để cung cấp, thi công các công việc chuyên ngành. 
 

cac-loai-nha-thau-xay-dung-1.jpg

 

Bên cạnh 2 loại nhà thầu trên, còn một số nhà thầu khác, có thể kể đến như:

  • Nhà thầu phụ đặc biệt: Là nhà thầu phụ trách một số đầu công việc quan trọng của gói thầu xây dựng mà nhà thầu chính đã đề xuất trong hồ sơ.
  • Nhà thầu trong nước: Là các cá nhân, đơn vị, tổ chức được thành lập theo pháp luật Việt Nam và thường là các cá nhân/ tổ chức mang quốc tịch Việt Nam.
  • Nhà thầu nước ngoài: Là các cá nhân/tổ chức được thành lập theo pháp luật của quốc gia khác. Họ mang quốc tịch bên ngoài nhưng tham dự đấu thầu tại Việt Nam.

 

3. Những lưu ý khi lựa chọn nhà thầu xây dựng nhà ở

Chọn nhà thầu có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm cao

Hầu hết các gia chủ thường lựa chọn đơn vị nhà thầu từ lời giới thiệu của người quen, tìm hiểu qua internet,... Nhà thầu tốt là những nhà thầu có chuyên môn lĩnh vực về xây dựng nhà, có nhiều năm kinh nghiệm thực tế tại các công trường. Là đơn vị trực tiếp thi công và giám sát công trình, thi công đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và hạn chế phát sinh chi phí.
 

nha-thau-co-kinh-nghiem-chuyen-mon-cao.png

 

Giá thầu xây dựng nhà

Khách hàng cần lưu ý tìm hiểu về giá cả vật tư phần thô và phí hoàn thiện. Khách hàng nên yêu cầu đưa ra bảng báo giá thi công của toàn bộ hạng mục để có thể kiểm tra và đối chiếu giá cả so với các nhà thầu khác để có lựa chọn đúng đắn nhất nhất về kinh phí xây nhà mà bạn phải bỏ ra.

 

Cần lưu ý đối với những nhà thầu báo giá quá thấp

Hiện nay, thông tin trên internet rất nhiều hữu ích giúp chúng ta mọi thứ về phần xây dựng điển hình. Các bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm mọi vấn đề về giá cả và thông tin về các nhà thầu xây dựng nhà dân dụng để có thể có được báo giá chi tiết xây dựng và đi kèm theo mẫu hợp đồng thi công.
 

gia-xay-nha-thap.jpg

 

Tuy nhiên, thông tin trên internet rất nhiều thông tin sai sự thật hoặc bị loãng thông tin, vì vậy bạn cần tìm đúng nơi đúng chỗ. Mặt khác hiện nay có rất nhiều công ty xây dựng mở ra. Nên cạnh tranh giữa các nhà thầu cũng rất cao, vì thế bạn nên lựa chọn và chắt lọc đơn vị thi công thật uy tín nhé.

 

Tránh tình trạng rút ruột công trình và gian lận khi thi công

Khi ký hợp đồng khách hàng cần chú ý đảm bảo cam kết hợp đồng về vật tư xây dựng và bản vẽ nhà. Để tránh tình trạng rút ruột công trình và thay đổi vật tư khác so với bản cam kết ghi trong hợp đồng. 

 

Qua bài viết dưới đây, chắc bạn có thể nắm được nhà thầu là gì, các loại nhà thầu trong xây dựng và cách lựa chọn nhà thầu cho công trình xây dựng nhà ở. Hy vọng chúng tôi đã mang đến nhiều thông tin giúp ích cho bạn trong lĩnh vực xây nhà ở.


 


 

 

Xây Nhà Đẹp Online chuyên cung cấp dịch vụ xây nhà, sửa chữa và nâng cấp nhà cửa. Với sứ mệnh mang đến cho khách hàng những mẫu thiết kế nhà đẹp với giá xây dựng phải chăng. Chúng tôi đem đến cho quý khách những mẫu nhà hiện đại đẹp xu hướng như: mẫu nhà cấp 4mẫu nhà mái Nhật, những mẫu nhà mái tháimẫu nhà vườn đẹpmẫu nhà biệt thự đẹp, biệt thự nhà vườn đẹp đẳng cấp, nhà chữ l đẹp. Ngoài ra, chúng tôi cũng sở hữu kho mẫu nhà phố đẹp với bản vẽ chi tiết như mẫu nhà ống đẹpnhà phố tân cổ điểnnhà phố 2 mặt tiền đẹp.... Hơn nữa, chúng tôi còn sở hữu kho thiết kế nhà nhiều tầng hiện đại xu hướng hiện nay như mẫu nhà mái Nhật 2 tầngnhà Thái 2 tầng, mẫu nhà 3 tầng đẹp, nhà vườn 2 tầng.… cùng với cách tính chi phí xây nhà chi tiết nhất. Với kho bản vẽ thiết kế nhà khổng lồ, quý khách có thể lựa chọn bản vẽ nhà cấp 4bản vẽ nhà 2 tầng,....tùy theo nhu cầu của mình. Sở hữu đội ngũ kỹ thuật, các nhà thầu xây dựng dồi dào kinh nghiệm, đảm bảo mang đến cho bạn những ngôi nhà đẹp nhất với giá xây nhà trọn gói tốt nhất thị trường.