Bản vẽ kiến trúc nhà là gì? Cách đọc bản vẽ chuẩn xác

Bản vẽ kiến ​​trúc nhà đóng vai trò quan trọng trong các bản vẽ phương án xây dựng. Bạn vẫn có thể đọc bản thiết kế cho một dự án xây dựng? Đọc hiểu bản vẽ xây dựng là phần quan trọng mà ai cũng phải học khi xây dựng. Vì vậy, bài viết này cung cấp thông tin về cách đọc bản vẽ kiến ​​trúc trong xây dựng để có thể cập nhật những thông tin hữu ích nhất nhé!

 

1. Bản vẽ kiến trúc nhà là gì?

Bản vẽ kiến trúc nhà ở là một hồ sơ hoàn chỉnh về toàn bộ ngôi nhà, trong đó nó sẽ nói rõ chi tiết các phần về hình dáng, kích thước, các chi tiết và kết cấu chung của ngôi nhà. Với sự trợ giúp của bản vẽ, các kỹ sư và nhà thầu biết ngôi nhà sẽ được xây dựng như thế nào, diện tích, kích thước và cách bố trí. Bản vẽ dự án kiến ​​trúc nhà ở là tài liệu 80-200 trang bao gồm 3 phần chính: phần kiến ​​trúc, phần kết cấu, phần điện và nước. 

ban-ve-thiet-ke-nha.jpg

2. Bản vẽ kiến trúc nhà gồm mấy phần?

Mỗi công trình kiến ​​trúc đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng riêng  phù hợp với gia chủ. Những bản thiết kế cần đảm bảo đủ 3 phần chính: phần kiến ​​trúc, phần kết cấu, phần điện nước. 

 

1. Phần kiến ​​trúc 

Phần kiến ​​trúc chính là phần giúp bạn nhìn được phong cách của ngôi nhà từ ngoài vào  trong. Đối tượng đầu tiên là đối tượng phối cảnh bên ngoài. Gia chủ có cái nhìn tổng thể về phong cách, cách phối màu của công trình, v.v. Đây là cách ngôi nhà của bạn sẽ trông như thế nào khi nó được hoàn thành. 

 

Tiếp theo là sơ đồ mặt bằng. Mặt cắt từng tầng thể hiện vị trí, kích thước của từng bức tường và cầu thang. Sàn nhà có kích thước như thế nào, diện tích và bố cục của từng căn phòng cụ thể. Vì vậy, để hình dung được ngôi nhà của mình, bạn phải hiểu được phần kiến ​​trúc trong bản thiết kế. 

cau-truc-ban-ve-thiet-ke-nha.jpg

2. Phần kết cấu 

Phần kết cấu là cấu trúc giúp bạn có được một bức tranh chi tiết hơn về ngôi nhà của mình. Các yếu tố cần có trong phần kết cấu của bản vẽ kết cấu: 

 

Mở đầu phần là những lưu ý chung trong ngành xây dựng như: khoảng cách thép chịu lực của dầm, dầm cột và kết cấu dầm v.v. 

 

Kết cấu phần móng, phần móng được xây dựng tùy theo mức độ phức tạp của công trình. Tùy chọn thiết kế nền tảng thay đổi tùy thuộc vào dự án. Các loại móng phổ biến: móng nổi, móng cọc và móng đơn. Sơ đồ bố trí cột và chi tiết cột thể hiện vị trí và khoảng cách tương ứng của các cột nhà. 

 

3. Phần điện nước 

Phần điện của bản vẽ kiến ​​trúc bao gồm các phần sau: bố trí điện của ngôi nhà, thông tin về thiết bị điện, điều hòa không khí, thông gió, v.v. 

 

Phần nước bao gồm: hệ thống cấp nước, thoát nước cho các phòng, các tầng. Ngoài ra, bản vẽ mặt bằng thi công còn thể hiện vị trí đường ống cấp nước, thoát nước thải và các công trình  ngầm.

 

3. Vai trò của bản vẽ kiến trúc nhà

Ngôi nhà đạt đến sự tiện nghi, khoa học và hợp lý

Bản vẽ phương án kiến ​​trúc ngôi nhà  giúp chủ đầu tư xây dựng ngôi nhà tiện nghi, khoa học. Tính thẩm mỹ của ngôi nhà cũng được lên kế hoạch một cách có hệ thống. Mang lại cảm giác thoải mái cho chủ nhân sống trong ngôi nhà. Tính toán cẩn thận từng chi tiết xây dựng mang lại một bố cục chấp nhận được để đảm bảo dễ sử dụng. 

 

Cấu trúc nhà ở an toàn 

Ngày nay, hầu hết các ngôi nhà đều sử dụng kết cấu khung bê tông cốt thép. Do đó tính  kết cấu giúp ngôi nhà trở nên vững chãi và khỏe khoắn. 

vai-tro-ban-ve-thiet-ke-nha.jpg

Xác định dự toán xây dựng 

Nhờ bản vẽ mặt bằng công trình mà chủ đầu tư có thể tính toán được vật liệu xây dựng. Tránh lãng phí vật tư và tăng giá xây dựng nhà ở. 

 

Tuân thủ các yêu cầu pháp lý 

Một số công trường xây dựng có yêu cầu về chiều cao, kích thước hay kiểu dáng… Chính vì vậy bạn cần có những bản vẽ chính xác, chi tiết cho ngôi nhà của mình. Tránh vô tình vi phạm pháp luật. Tránh những rắc rối xung đột không nên có.

 

4. Cách đọc bản vẽ kiến trúc nhà

Bản vẽ kiến trúc là vấn đề cần hiểu đầu tiên khi bắt đầu bước vào giai đoạn quy hoạch toàn thể mặt bằng. Mặt bằng cơ bản của ngôi nhà là các mặt cắt của các tầng được kết hợp với một mặt phẳng nằm ngang tưởng tượng và cao khoảng 1,5 m so với mặt sàn. Bản vẽ mặt bằng công trình cho bạn biết về không gian như phòng khách, phòng bếp,... 

 

Cách đọc đúng bản vẽ mặt bằng

  • Kích thước thể hiện diện tích mỗi phòng (m2), không ghi đơn vị sau số kích thước, dưới số phụ có gạch dưới. 
  • Số đo, chiều dài, chiều rộng từng phòng. 
  • Kích thước và độ dày của mặt cắt ngang của tường, vách ngăn và cột.  Kích thước xác định chi tiết vị trí và chiều rộng của cửa gắn vào tường hoặc vách ngăn. 
  • Ký hiệu các hạng mục bên trong và hướng dẫn, cầu thang chỉ hướng đi lên, được thể hiện bằng các đường cong (nhà cao tầng). 

 cach-doc-ban-ve-thiet-ke-nha.jpg

Cách đọc bản vẽ mặt đứng 

Bản vẽ cao độ là mặt cắt ngang của các mặt phẳng song song với mặt phẳng hình chiếu đứng. Bản vẽ nhà có hình chiếu trực giao ở phía bên phải thể hiện mặt ngoài của tòa nhà. Bằng cách này, bạn sẽ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của toàn bộ ngôi nhà, sự cân bằng giữa hình thức và kích thước. Mặt tiền là mặt ngoài của ngôi nhà. Bạn có thể nhìn thấy các mặt khác nhau của ngôi nhà. Bản vẽ cao độ không ghi rõ các kích thước, nếu có thì ghi thêm tên trục tường rào trùng với trục của mặt phẳng. 

 

Cách đọc bản vẽ mặt cắt 

Các bản vẽ mặt cắt là các mặt cắt ngang thu được bằng cách sử dụng một mặt cắt thẳng đứng tưởng tượng song song với một hoặc nhiều bản vẽ chính. Nếu phần được đặt theo chiều dọc, chiều dài là một phần dọc. Nếu mặt cắt được đặt theo chiều ngang, nó là một mặt cắt ngang. Phần này cung cấp cho bạn thông tin về chiều cao của từng tầng, cửa ra vào, kích thước tường, v.v. 

 doc-ban-ve-mat-cat.jpg

Cách đọc bản vẽ phối cảnh 

Bản vẽ phối cảnh giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về ngôi nhà của mình khi hoàn thiện. Kiến trúc sư phác họa phối cảnh và màu sắc chân thực, tự nhiên nhất bằng phần mềm công nghệ hiện đại.


Trên đây là bài viết về những Bản vẽ kiến trúc nhà là gì? Cách đọc bản vẽ chuẩn xác?, các bạn có thể tham khảo những mẫu bên trên để ứng dụng vào việc thi công ngôi nhà của mình. Nếu các bạn đang có dự định xây dựng một tổ ấm cho riêng mình, nhưng vẫn còn lăn tăn về vấn đề thi công thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ cho Xây Nhà Đẹp Online để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời nhé.

Xây Nhà Đẹp Online chuyên cung cấp dịch vụ xây nhà, sửa chữa và nâng cấp nhà cửa. Với sứ mệnh mang đến cho khách hàng những mẫu thiết kế nhà đẹp với giá xây dựng phải chăng. Chúng tôi đem đến cho quý khách những mẫu nhà hiện đại đẹp xu hướng như: mẫu nhà cấp 4mẫu nhà mái Nhật, những mẫu nhà mái tháimẫu nhà vườn đẹpmẫu nhà biệt thự đẹp, biệt thự nhà vườn đẹp đẳng cấp, nhà chữ l đẹp. Ngoài ra, chúng tôi cũng sở hữu kho mẫu nhà phố đẹp với bản vẽ chi tiết như mẫu nhà ống đẹpnhà phố tân cổ điểnnhà phố 2 mặt tiền đẹp.... Hơn nữa, chúng tôi còn sở hữu kho thiết kế nhà nhiều tầng hiện đại xu hướng hiện nay như mẫu nhà mái Nhật 2 tầngnhà Thái 2 tầng, mẫu nhà 3 tầng đẹp, nhà vườn 2 tầng.… cùng với cách tính chi phí xây nhà chi tiết nhất. Với kho bản vẽ thiết kế nhà khổng lồ, quý khách có thể lựa chọn bản vẽ nhà cấp 4bản vẽ nhà 2 tầng,....tùy theo nhu cầu của mình. Sở hữu đội ngũ kỹ thuật, các nhà thầu xây dựng dồi dào kinh nghiệm, đảm bảo mang đến cho bạn những ngôi nhà đẹp nhất với giá xây nhà trọn gói tốt nhất thị trường.