Phong thuỷ cửa nhà: Những nguyên tắc chung và điều cấm kỵ

Trong phong thủy nhà ở, cửa nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình. Nó không chỉ đơn thuần chỉ là một cánh cửa, mà còn là nơi thu hút tài lộc cũng như những điềm may cho gia đình. Hãy cùng Xây Nhà Đẹp Online tham khảo bài viết dưới đây để có thể cập nhật những thông tin về phong thủy cửa nhà một cách chi tiết nhất nhé.

 

1. Vai trò của phong thuỷ cửa chính đối với toàn bộ thiết kế ngôi nhà

Cửa chính là bộ phận quan trọng của đại đa số tất cả các công trình. Đối với nhà ở thì cửa chính càng mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng hơn. Vì cửa chính nằm ở phía trước của ngôi nhà, nó tượng trưng cho bộ mặt của gia chủ, chỉ dựa vào yếu tố này thì đã hiện được tầm quan trọng sâu sắc của phong thủy cửa nhà. 

phong-thuy-cua-nha.jpg

Cửa chính là khu vực giao thoa trực tiếp giữa các luồng khí trong và ngoài ngôi nhà. Vì vậy, cửa chính không chỉ là nơi ngăn cách bên trong với bên ngoài mà còn là nơi tiếp nhận những luồng khí tốt đem đến sự thịnh vượng và tài lộc vào nhà. Một ngôi nhà có cửa chính hợp phong thủy sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Vì vậy, chủ nhân ngôi nhà nên chọn hướng, kích thước và màu sắc cửa chính phù hợp theo tuổi, mệnh của mình. 

 

Ngoài ra, kích thước phong thủy của cửa trước còn ảnh hưởng đến phong thủy của cả ngôi nhà. Do đó, bạn cần tính toán kích thước phù hợp để có thể thuận lợi trong việc đón nhận những điều may mắn, tốt đẹp đến gia đình chúng ta.

 

2. Những điều cần lưu ý khi thiết kế cửa chính trong phong thuỷ cửa nhà

2.1. Lưu ý chung về phong thuỷ cửa chính trong ngôi nhà

Gia chủ phải quan tâm đến nhiều yếu tố đặc biệt là vấn đề phong thủy cửa nhà để xây dựng các không gian bên trong và thiết kế cửa chính phù hợp. Một ngôi nhà có cửa trước hợp phong thủy chắc chắn tốt hơn cửa trước được thiết kế tùy tiện, không tính toán. Vì vậy, khi thiết kế cửa trước của ngôi nhà, bạn có thể sử dụng các quy tắc sau để có cửa trước hợp phong thủy. 

nhung-luu-y-ve-phong-thuy-cua-chinh-cua-ngoi-nha.jpg

Xem thêm: Kích thước cửa sổ 2 cánh, 4 cánh

Khi định hướng cửa chính trong thiết kế ngôi nhà, bạn nên chú ý 6 điều sau: 

 • Tuyệt đối cấm kỵ xà ngang áp đỉnh đầu
 • Cửa chính có cấu trúc hình vòm hay hình vòng cung
 • Cửa chính rất đại kỵ lối thiết kế nghiêng về một phía
 • Hướng cửa chính hợp phong thủy 
 • Hướng cửa chính không tốt về phong thủy 
 • Hướng tọa lạc cửa chính hợp phong thủy

  

Đặc biệt lưu ý, xà ngang áp đỉnh đầu

Xà trên là điều cấm kỵ đầu tiên trong thiết kế cửa chính. Nếu gia đình vừa vào nhà mà xà ngang đã thấp như kiểu bị chìm xuống phía dưới thì tài vận của gia đình có hạn, luôn phải phụ thuộc vào người khác, không thể thực hiện được mong muốn của bản thân đồng nghĩa với việc tài lực kinh tế của gia đình sẽ rất hạn chế.

 

Cửa chính với cấu trúc hình vòm 

Cửa trước hình vòm là một điều đại kỵ vì trong Phong Thủy, cửa hình vòm giống như hình một ngôi bia mộ, tượng trưng cho sự tang thương, mất mát. Nó không mang lại hạnh phúc cho người sống, vì vậy cửa chính tuyệt đối không nên được thiết kế theo hình dạng này.

phong-thuy-cua-nha-hinh-vom.jpg

Cửa chính nghiêng về một phía

Cửa nghiêng tức là cửa có đường chéo hoặc trần nhà bị nghiêng xuống. Do nằm nghiêng nên cửa nhà dạng này sẽ phá hủy phong thủy toàn bộ bên trong ngôi nhà, dù bên trong có thiết kế tỉ mỉ ra sao nhưng cửa chính phạm vào phong thủy này thì tài lộc và vận khí của gia đình chắc chắn sẽ không tốt.
 

Điều cuối cùng, cũng không kém phần quan trọng đó chính là cần cân nhắc thật kỹ phong thủy cửa chính ở vấn đề hướng cửa và vị trí đặt cửa, nhằm mang đến những điều tốt đẹp và kích thích tài lộc của nhà chúng ta sinh sôi, phát triển. 


2.2. Phong thuỷ cửa nhà và 12 con giáp

Cửa chính còn ảnh hưởng đến tính cách của các thành viên trong gia đình và quá trình nạp khí. Yếu tố dịch mã sẽ thường được thể hiện rõ ở 3 mảng:

 

 •  Thường xuyên đi du lịch hoặc có ý định xuất ngoại, định cư nước ngoài
 •  Thay đổi công việc 
 •  Thay đổi chỗ ở

Điều cần lưu ý trong phong thủy cửa chính đó là dịch mã về hướng nào thì nên đặt cửa theo hướng đó để đảm bảo hài hòa với yếu tố phong thủy ngôi nhà chúng ta.

phong-thuy-cua-nha-theo-12-con-giap.jpg

 

 • Người tuổi Tý, Thìn, Thân nếu muốn thay đổi công việc, đổi chỗ ở, du lịch hay di chuyển, hãy đeo trang sức có thiết kế hình hổ hoặc đặt cửa chính về hướng Dần thì sẽ thuận lợi và hanh thông hơn. 
 • Những người sinh năm Sửu, Tỵ, Hợi gặp Hợi đại diện cho Dịch Mã. Người tuổi này sẽ có xu hướng thích đi du lịch nên cửa chính quay về hướng Tây Bắc thì gặp nhiều cơ hội tốt trong cuộc sống nghề nghiệp. 
 • Người sinh năm Dần, Ngọ, Tuất gặp Thân đại diện cho Dịch Mã. Nếu cửa chính hướng Tây Nam, thường xuyên ra ngoài phải đi lại, những người này nên đeo những trang sức có thiết kế hình khỉ để được may mắn, thuận lợi hơn. 
 • Những người sinh năm Mão, Mùi, Hợi gặp Tỵ  đại diện cho Dịch Mã. Nếu hướng cửa chính là hướng Tỵ, thì khi thay đổi công việc sẽ mang đến những điềm lành và may mắn cho gia chủ.

 

2.3. Nguyên tắc bậc cửa chính

Bậc cửa còn có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy ngôi nhà, không chỉ cản gió, cản bụi mà còn hạn chế được những phiền phức không đáng có mang lại. 

nguyen-tac-bac-cua-chinh.jpg

Xem thêm: Cách tính bậc tam cấp cầu thang chuẩn phong thuỷ

 • Nếu trước cửa có khoảng đất bằng phẳng, rộng rãi, nếu trong nhà muốn có những luồng khí tốt tụ lại, thì nên thiết kế bậc cửa có chiều cao vào khoảng 5 tấc.
 • Nếu trước cửa có một con đường thẳng dài, đây là yếu tố phạm vào thương sát. Để tránh ảnh hưởng xấu, nên làm cửa cao 2 tấc 6 phân. Nếu trước cửa không có những yếu tố ảnh hưởng đến sát khí, bạn chỉ cần thiết kế bậc cửa cao 1 tấc 6 phân là vừa đẹp. Vì thế trước khi thiết kế bậc cửa chính cần cân nhắc thật kỹ.

 

2.4. Quang cảnh trước cửa nhà hợp phong thuỷ

Trước cửa nhà không nên xuất hiện cây khô héo

Trước nhà không được có cây khô, cũng không nên trồng cây um tùm che chắn không gian phía trước cửa chính. Gỗ khô tự nó mang âm khí rất nặng. Điều này ngăn không cho dương khí, những luồng khí tốt đẹp vào nhà, đặc biệt nó sẽ có những tác động không tốt đến những gia đình có người lớn tuổi. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của gia đình. 

quang-canh-cua-nha-hop-phong-thuy.jpg

Xem thêm: Cây phong thuỷ trồng trước nhà

Không nên xây nhà bị chắn bởi cột điện

Nhà bạn đối diện với cột đèn, trụ  điện khiến người trong nhà nóng nảy, dễ gây gổ và thường  gặp những điềm không may. Cột điện mang khí âm rất mạnh. Điều này cản trở sự lưu thông không khí trong nhà. Ngoài ra, bản thân cột điện hoặc cột điện cao thế đã có từ trường mạnh. N  làm nhiễu loạn từ trường của ngôi nhà và gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

 

Bên cạnh đó, nếu cửa chính đối diện với thang máy trong tòa nhà của bạn, đặc biệt là bên trong một căn hộ, nó sẽ tạo ra sự bố cục bị xung khắc. Khi thang máy đóng mở nó giống như hình dạng đóng mở của một cái kéo, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận may của gia đình.

 

Trên đây là bài viết về Phong thuỷ cửa nhà: Những nguyên tắc chung và điều cấm kỵ, các bạn có thể tham khảo những mẫu bên trên để ứng dụng vào việc thi công ngôi nhà của mình. Nếu các bạn đang có dự định xây dựng một tổ ấm cho riêng mình, nhưng vẫn còn lăn tăn về vấn đề thi công thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ cho Xây Nhà Đẹp Online để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời nhé.


 

Xây Nhà Đẹp Online chuyên cung cấp dịch vụ xây nhà, sửa chữa và nâng cấp nhà cửa. Với sứ mệnh mang đến cho khách hàng những mẫu thiết kế nhà đẹp với giá xây dựng phải chăng. Chúng tôi đem đến cho quý khách những mẫu nhà hiện đại đẹp xu hướng như: mẫu nhà cấp 4mẫu nhà mái Nhật, những mẫu nhà mái tháimẫu nhà vườn đẹpmẫu nhà biệt thự đẹp, biệt thự nhà vườn đẹp đẳng cấp, nhà chữ l đẹp. Ngoài ra, chúng tôi cũng sở hữu kho mẫu nhà phố đẹp với bản vẽ chi tiết như mẫu nhà ống đẹpnhà phố tân cổ điểnnhà phố 2 mặt tiền đẹp.... Hơn nữa, chúng tôi còn sở hữu kho thiết kế nhà nhiều tầng hiện đại xu hướng hiện nay như mẫu nhà mái Nhật 2 tầngnhà Thái 2 tầng, mẫu nhà 3 tầng đẹp, nhà vườn 2 tầng.… cùng với cách tính chi phí xây nhà chi tiết nhất. Với kho bản vẽ thiết kế nhà khổng lồ, quý khách có thể lựa chọn bản vẽ nhà cấp 4bản vẽ nhà 2 tầng,....tùy theo nhu cầu của mình. Sở hữu đội ngũ kỹ thuật, các nhà thầu xây dựng dồi dào kinh nghiệm, đảm bảo mang đến cho bạn những ngôi nhà đẹp nhất với giá xây nhà trọn gói tốt nhất thị trường.