Giác móng nhà là gì? Hướng dẫn kỹ thuật giác móng nhà

Công đoạn giác móng là có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng công trình nhà ở. Nếu mắc một sai sót nhỏ trong quá trình thực hiện cũng khiến cho cấu trúc toàn bộ ngôi nhà bị thay đổi hoàn toàn. Chính vì điều này, bài viết ngày hôm nay của XayNhaDepOnline.com sẽ giúp bạn đọc phân tích kỹ thuật giác móng nhà nhé!

 

Giác móng nhà là gì?

Đầu tiên mọi người cần nắm được khái niệm giác móng nhà là gì? Đây là quá trình xác định vị trí xây dựng, hình dạng và cấu trúc của công trình nhà ở theo các tiêu chuẩn về yếu tố địa lý, phong thủy hay kỹ thuật. Quá trình này giúp cho công trình gia tăng sự vững chắc, hợp lý và có tính thẩm mỹ. 

giac-mong-nha-la-gi.jpg

Hướng dẫn kỹ thuật giác móng nhà chuẩn xác nhất

Hiện nay, kỹ thuật giác móng được thực hiện theo hai phương pháp - Thủ công và thực hiện bằng máy. Nội dung sau sẽ giúp gia chủ nắm chi tiết hai phương pháp này.

Kỹ thuật giác móng thủ công

Với phương pháp giác móng thủ công, Xây nhà đẹp online đã đúc rút được một vài kinh nghiệm trong quá trình nhận thầu các dự án như sau:

Bước 1: Công đoạn chuẩn bị

Gia chủ cần chuẩn bị sẵn sàng 4 đoạn cọc sắt có bọc sơn đỏ, chiều dài khoảng nửa mét; 1 thước dây chuyên dụng; 1 cuộn dây dù (hoặc thước thay thế) và 1 chiếc búa.

huong-dan-ky-thuat-giac-mong-nha.jpg

Bước 2: Xác định điểm trục

Để xác định các điểm trục, gia chủ cần thực hiện theo quy trình sau:

 • Giả định góc D là góc vuông trên lô đất xây dựng. Nếu gia chủ muốn căn nhà của mình cách góc ô đất 925mm và 665mm theo hai phương x và y, lúc này bạn cần cẩn thận quan sát để xác định tim cọc chính xác và nhanh nhất. 
 • Tiếp theo, từ vị trí cố định điểm A, đóng một cọc sắt được sơn đỏ ở đầu và buộc dây. Sau đó, quay hai cung tròn với đường kính lần lượt là 4m và 3m. Lúc này, điểm C được xác định thuộc cung tròng đường kính 4m (AC=4m) đồng thời khoảng cách từ C đến tường rào là 665m.
 • Sau đó, tiếp tục đóng một cọc sát khác và vẽ thêm cung tròng đường kính 5m. Điểm B được xác định là điểm giao giữa cung tròn đường kính 3m và 5m. Khi đó, AB=3m, AC=4m và BC=5m, lúc này, gia chủ áp dụng định lý pitago để thực hiện tính toán kích thước các trục cho căn nhà. 

Lưu ý: Kích thước trục luôn chuẩn xác với bản vẽ. Kích thước hai đường chéo cũng phải bằng nhau để đảm bảo ngôi nhà luôn được vuông vắn. 

 

Bước 3: Xác định vị trí tim cột và tim móng. 

Vị trí tim cột và tim móng được xác định qua các công đoạn dưới đây:

 • Sử dụng vôi làm nguyên liệu đánh dấu  và vẽ kích thước đào móng.
 • Sau khi đào móng, thả dọi để nghiệm thu và xác định vị trí tim cọc chính xác. 
 • Đổ bê tông xuống để lót móng.
 • Xác định tim cột thông qua tim móng .
 • Cố định thép móng vào với thép cột và trùng với vị trí tim đã xác định ban đầu. 
 • Đổ bê tông móng. 

 

Giác móng nhà bằng máy

giac-mong-nha-bang-may.jpg

Bên cạnh phương pháp giác móng thủ công, ngày nay, giác móng bằng máy ngày càng phổ biến và thông dụng hơn, đặc biệt là ở những công trình quy mô lớn. Thứ tự các bước thực hiện giác móng như sau:

 • Bước 1: Gia chủ bàn giao lại mặt bằng thiết kế cho đơn vị thầu
 • Bước 2: Đo đạc kích thước qua mốc chính và mốc thứ cấp, đồng thời tiến hành bảo vệ mốc. 
 • Bước 3: Định vị trục thông qua hệ thống máy chuyền, lưu ý, khoảng cách tối thiểu từ điểm đến trục từ 5 đến 10m để không bị ảnh hưởng trong khi đào đất hay vận chuyển và tập kết vật tư. 
 • Bước 4: Khi tiến hành đào đất nên rải vôi để giác móng sơ bộ. Sau khi lót xong bằng bê tông, dùng máy định vị lại cho chắc chắn. 

 

Giác móng nhà cần lưu ý điều gì?

Một số lưu khi khi thực hiện giác móng như sau:

 • Kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ trước khi thực hiện (độ sát thực tế trong thiết kế)
 • Các công đoạn như đo đạc, xác định kích thước, khoảng cách cần đảm bảo chính xác, sai số bé nhất có thể. 
 • Đóng chắc và bảo vệ tốt các cọc mốc.
 • Không vạch các đường thẳng trực tiếp lên mặt đất được thì tiến hành căng dây.
luu-y-khi-giac-mong-nha.jpg
 • Khi vẽ đường tròn hay cung tròn nên sử dụng sợi dây (thanh gỗ và hai cây đinh: Một đinh đóng làm tâm tròn và buộc vào đầu dây, một đinh buộc vào đầu còn lại và vạch. Khoảng cách từ đinh đế tâm đinh chính là bán kính đường tròn đó. 
 • Muốn kiểm định góc vuông có thể sử dụng ê ke hoặc sợi dây thắng nút với 3  đoạn dài: đoạn dài nhất là cạnh huyền và hai đoạn còn lại là hai cạnh góc vuông sau đó áp dụng định lý pitago.
 • Kiểm tra hình vuông/chữ nhật, đo đạc hai đường chéo bằng nhau…

 

Bài viết hôm nay đã giúp quý vị độc giả nắm được kỹ thuật giác móng nhà. Đồng thời, chúng tôi còn nhắc đến một số vấn đề lưu ý khi thực hiện công việc này. Nếu trong quá trình thi công nhà ở gặp phải khó khăn gì có thể liên hệ với Xây nhà đẹp online để được hỗ trợ ngay nhé!

 

Xem thêm: 

 

Xây Nhà Đẹp Online chuyên cung cấp dịch vụ xây nhà, sửa chữa và nâng cấp nhà cửa. Với sứ mệnh mang đến cho khách hàng những mẫu thiết kế nhà đẹp với giá xây dựng phải chăng. Chúng tôi đem đến cho quý khách những mẫu nhà hiện đại đẹp xu hướng như: mẫu nhà cấp 4mẫu nhà mái Nhật, những mẫu nhà mái tháimẫu nhà vườn đẹpmẫu nhà biệt thự đẹp, biệt thự nhà vườn đẹp đẳng cấp, nhà chữ l đẹp. Ngoài ra, chúng tôi cũng sở hữu kho mẫu nhà phố đẹp với bản vẽ chi tiết như mẫu nhà ống đẹpnhà phố tân cổ điểnnhà phố 2 mặt tiền đẹp.... Hơn nữa, chúng tôi còn sở hữu kho thiết kế nhà nhiều tầng hiện đại xu hướng hiện nay như mẫu nhà mái Nhật 2 tầngnhà Thái 2 tầng, mẫu nhà 3 tầng đẹp, nhà vườn 2 tầng.… cùng với cách tính chi phí xây nhà chi tiết nhất. Với kho bản vẽ thiết kế nhà khổng lồ, quý khách có thể lựa chọn bản vẽ nhà cấp 4bản vẽ nhà 2 tầng,....tùy theo nhu cầu của mình. Sở hữu đội ngũ kỹ thuật, các nhà thầu xây dựng dồi dào kinh nghiệm, đảm bảo mang đến cho bạn những ngôi nhà đẹp nhất với giá xây nhà trọn gói tốt nhất thị trường.