Tìm hiểu cách mượn tuổi làm nhà 2023 chuẩn xác nhất

Thủ tục mượn tuổi làm nhà năm 2023 là giải pháp hữu hiệu cho những gia chủ nào cần xây dựng nhà ở trong năm nay mà không được tuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thủ tục này và thực hiện nó một cách chuẩn nhất. Chính vì vậy, bài viết sau đây của Xây nhà đẹp online sẽ giúp cho quý vị độc giả hiểu kỹ hơn vấn đề này.

 

Phong tục mượn tuổi làm nhà là gì?

Phong tục mượn tuổi làm nhà thực chất là việc gia chủ mượn mệnh của người khác để lấy sinh khí tốt của họ khi xây dựng nhà ở. Điều này giúp cho nhà cửa của bạn không phạm phải các hạn tam tai, hoàng ốc hay kim lâu hoặc kỵ vào các yếu tố phong thủy nhà ở khác. Nhờ vậy, thiết kế nhà ở sẽ đúng với các nguyên tắc bắn đầu xét về mặt phong thủy và mang tới nhiều may mắn cho gia đình. 

muon-tuoi-lam-nha.jpg

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải năm nào gia chủ cũng có thể mượn được tuổi để làm nhà. Nếu bạn chờ năm tuổi mình đẹp mới làm nhà thì thậm chí phải chờ đến 2 - 3 năm sau. Trong khi đó, nhu cầu về một nơi ở mới đầy đủ tiên nghi, vững chắc lại vô cùng cấp thiết.

phong-tuc-muon-tuoi-lam-nha.jpg

Xem thêm: Phong thuỷ cửa nhà: Những nguyên tắc chung và điều cấm kỵ

 

Chính vì lí do này, rất nhiều người đã chọn mượn tuổi của người khác để khởi công làm nhà - vừa đảm bảo về mặt phong thủy vừa giúp các bạn có thể xây dựng nhà ở sớm hơn. 

 

Tiêu chí chọn người mượn tuổi làm nhà

Thông thường, người đảm bảo được những tiêu chí sau đây mới được chọn để mượn tuổi khi làm nhà:

 • Người được mượn tuổi phải là người có trạng thái sức khỏe tốt, không để tang và không phạm phải các hạn tuổi trong năm dự định làm nhà. Gia chủ có thể chọn được người trong các tuổi Tam hợp, Nhị hợp thì vô cùng tốt.

 

 • Nên lựa chọn người được mượn tuổi là đàn ông. Trường hợp bất đắc dĩ, hãy chọn người phụ nữ lớn tuổi nhất trong nhà.
tieu-chi-lua-chon-nguoi-de-muon-tuoi-lam-nha.jpg
 • Nên mượn tuổi của các người thân trong gia đình hoặc người quen gần nhà. Điều này sẽ mang đến sự thuận tiện khi gia chủ tiến hành các thủ tục liên quan đến xây dựng nhà ở sau này. 

 

 • Nếu lựa chọn người thân trong gia đình, gia chủ hãy mượn tuổi người đàn ông lớn tuổi nhất để nương nhờ phước báu của người đó, căn nhà sẽ vững chãi và bền lâu hơn. 

 

 • Nên mượn tuổi của những người có phúc đức, gia đình êm ấm hòa thuận, con cháu ngoan ngoãn. 

 

 • Nên mượn tuổi của những người có vai vế, cấp bậc, người có chức vụ, vị trí,... hơn mình.

 

Lưu ý, việc mượn tuổi người khác chỉ có ý nghĩa khi gia chủ muốn xây dựng nhà ở mà thôi. Trường hợp mọi người muốn sửa chữa hay xây dựng, mở rộng thêm phòng ốc mà không được tuổi đẹp thì nên dời sang năm khác.Đặc biệt, tránh mượn tuổi của những người từng động thổ trước đó trong vòng 1 năm. Đây là điều là tuyệt đối phải chú ý nếu không sẽ mang xui xẻo đến cho cả 2 bên. 

 

Những tuổi thích hợp mượn tuổi làm nhà 2023

Sau đây là những tuổi đẹp mà gia chủ có thể tham khảo và mượn tuổi làm nhà năm 2023, cụ thể:  

 • Tuổi Giáp Ngọ sinh năm 1954
 • Tuổi Đinh Dậu sinh năm 1957
 • Tuổi Quý Mão sinh năm 1963
 • Tuổi Ất Tỵ sinh năm 1965
 • Tuổi Bính Ngọ sinh năm 1966
 • Tuổi Ất Mão sinh năm 1975
 • Tuổi Tân Dậu sinh năm 1981
 • Tuổi Canh Ngọ sinh năm 1990 
 • Tuổi Quý Dậu sinh năm 1993
 • Tuổi Kỷ Mão sinh năm 1999

Nếu người thân trong gia đình hay bạn bè của gia chủ có người thuộc những tuổi này thì gia chủ có thể mượn tuổi họ để động thổ xây nhà trong năm nay đấy. 

tuoi-dep-lam-nha-nam-2023.jpg

Hướng dẫn cách mượn tuổi làm nhà

Sau đây, Xây nhà đẹp online sẽ giúp mọi người nắm được các thủ tục khi mượn tuổi làm nhà năm 2023, bao gồm:

 • Đầu tiên, các bạn cần chuẩn bị giấy bán nhà (tượng trưng) để trao cho người mượn tuổi. 
 • Khi thực hiện động thổ, cần lựa chọn hướng đẹp để người được mượn tuổi cuốc đất tượng trưng. Trong khi đó, gia chủ và người thân hãy tránh mặt đi chỗ khác. 
 • Chuẩn bị lễ vật chuẩn bị cho cúng động thổ gồm ngũ quả, hoa tươi, hương nhan, trầu cau, vàng mã, muối gạo,... tùy vào phong tục của từng địa phương. 
cach-muon-tuoi-lam-nha-2023.jpg

Xem thêm: Tuổi Đinh Mão 1987 xây nhà năm 2023 được không và những lưu ý
 

 • Khi thực hiện đổi mái nhà, người được mượn tuổi cũng sẽ đứng ra thay gia chủ thực hiện các thủ tục này, gia chủ và người thân cũng sẽ tránh mặt đi chỗ khác.
 • Các thủ tục, lễ nghi khi nhập trạch như dân hương hay khấn hoàn thành cũng sẽ do người được mượn tuổi đứng ra thực hiện.
 • Khi ngôi nhà hoàn thành, người được mượn tuổi sẽ thực hiện “bán lại nhà” với giá cao hơn ban đầu để chuyển giao nhà cho gia chủ. 
 • Cuối cùng, gia chủ sẽ tiến hành thực hiện nghi thức nhập trạch cho gia đình mình. 

 

Lời kết

Bài viết hôm nay đã giúp quý vị độc giả hiểu rõ mượn tuổi trong xây dựng nhà ở là gì. Đồng thời, chúng tôi còn giúp mọi người nắm được các thủ tục khi mượn tuổi làm nhà năm 2023. Đây đều là những thông tin hữu ích dành cho những gia đình nào có nhu cầu xây dựng nhà ở trong năm nay mà chưa được tuổi, gia chủ tham khảo cho mình nhé.

Xây Nhà Đẹp Online chuyên cung cấp dịch vụ xây nhà, sửa chữa và nâng cấp nhà cửa. Với sứ mệnh mang đến cho khách hàng những mẫu thiết kế nhà đẹp với giá xây dựng phải chăng. Chúng tôi đem đến cho quý khách những mẫu nhà hiện đại đẹp xu hướng như: mẫu nhà cấp 4mẫu nhà mái Nhật, những mẫu nhà mái tháimẫu nhà vườn đẹpmẫu nhà biệt thự đẹp, biệt thự nhà vườn đẹp đẳng cấp. Ngoài ra, chúng tôi cũng sở hữu kho mẫu nhà phố đẹp với bản vẽ chi tiết như mẫu nhà ống đẹpnhà phố tân cổ điểnnhà phố 2 mặt tiền đẹp.... Hơn nữa, chúng tôi còn sở hữu kho thiết kế nhà nhiều tầng hiện đại xu hướng hiện nay như mẫu nhà mái Nhật 2 tầngnhà Thái 2 tầng, mẫu nhà 3 tầng đẹp, nhà vườn 2 tầng.… cùng với cách tính chi phí xây nhà chi tiết nhất. Với kho bản vẽ thiết kế nhà khổng lồ, quý khách có thể lựa chọn bản vẽ nhà cấp 4bản vẽ nhà 2 tầng,....tùy theo nhu cầu của mình. Sở hữu đội ngũ kỹ thuật, các nhà thầu xây dựng dồi dào kinh nghiệm, đảm bảo mang đến cho bạn những ngôi nhà đẹp nhất với giá xây nhà trọn gói tốt nhất thị trường.